Welcome Guest, please login or register.
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงปุ่เอี่ยม สุวณฺณสโร วัดหนังราชวรวิหาร กรุงเทพฯ  (อ่าน 2105 ครั้ง)
ภูธรนิวส์
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2058


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 03:08:48 PM »

                                       หลวงปุ่เอี่ยม สุวณฺณสโร
                                          วัดหนังราชวรวิหาร กรุงเทพฯ

 ข้อมูล   หลวงปุ่เอี่ยม สุวณฺณสโร (พระภาวนาโกศลเถระ)

 เกิด   วันคุกร์ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 11 ปีมะโรง ตรงกับวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2375 เป็นบุตรของพ่อทอง แม่อู๋ นามสกุล ทองอู๋ ภูมิลำเนาเดิมอยู่คลองบางหว้าบางขุนเทียน

 บรรพชา   บรรพชาเป็นสามเณรอายุ 19 ปีหลังจากนั้นไม่นานได้ลาสิกขาบทกลับไปช่วยงานทางบ้าน

 อุปสมบท   อายุ 22 ปี ณ พัทธสีมาวัดโอรสารามมีพระสุธรรมเถระ(เกิด) เป็นพระอุปัชฌาย์พระธรรมเจดีย์(จีน)เป็นพระกรรมวาจาจารย์พระอาจารย์รอดเป็นพระอนุสาวนาจารย์พำนักจำพรรษา ณ วัดนางนองกับพระอาจารย์รอดต่อมาได้เป็นพระใบฎีกาพระครูปลัดฐานานุกรม ของพระอาจารย์รอด(หลวงปู่รอด)ต่อมารัชสมัยรัชกาลที่ 4 พระภาวนาโกศล(หลวงปู่รอด)ถูกถอดสมณศักดิ์เนื่องจากไม่ถวายอดิเรกในการเสด็จพระราชทานกฐินที่วัดนางนองและได้ย้ายไปอยู่วัดโคนอนท่านจึงติมตามไปด้วยพ.ศ.2441 ในสมัยราชกาลที่ 5 ได้รับ พระราชทานสมณศักดิ์ที่พระครูศีลธราจารย์ปกครองวัดหนังพ.ศ.2442 เป็นพระราชาคณะฝ่ายวิปัสสนาธุระสมณศักดิ์ที่พระภาวนาโกศลเถระ
 มรณภาพ   วันที่ 29 เมษายน พ.ศ.2469 ตรงกับวันจันทร์ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีขาล
 รวมสิริอายุ 94 ปี 72 พรรษา

 วัตถุมงคล   ของท่านไม่ว่าจะเป็นเหรียญพระปิดตาเนื้อโลหะ-เนื้อผงเครื่องรางของขลังล้วนได้รับความนิยมสูงและเป็นหนึ่งในพระเบญจภาคีของพระชนิดนั้นๆพร้อมทั้งยังมีวัตถุมงคลอื่นๆอีกหลายชนิด เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง สร้างเมื่อปีพ.ศ. 2467 เพื่อสมนาคุณแก่ผู้ร่วมบริจาคทรัพย์บูรณะศาลาการเปรียญด้านหลังมีทั้งหลังยันต์ห้าและหลังยันต์สี่ซึ่งในเหรียญหลังยันต์สี่นั้นมีทั้งพิมพ์ 3 จุดและพิมพ์ 4 จุด เป็นเหรียญเนื้อเงิน เนื้อทองแดง เหรียญหลังยันต์ห้า จะเป็นเหรียญเนื้อสัมฤทธิ์นอกจากนั้นยังปรากฎเหรียญลักษระพิเศษเป็นเหรียญฉลุอีกจำนวนหนึ่ง มีเนื้อเงินและทองคำ พระชัยวัฒน์ หลวงปู่เอี่ยม มีการจัดสร้างหลายครั้ง นับตั้งแต่อยู่วัดโคนอน เมื่อย้ายมาครองวัดหนัง ได้จัดสร้างหลายครั้ง เช่นในปี พ.ศ 2455   ปัจจุบันเรียก รุ่นโคนต้นจันทร์ ต่อมาปี พ.ศ 2463 ทางวัดได้สร้างเขื่อนหน้าวัด พระปลัดแจ้งได้แจ้งความจำนงค์ให้หลวงปู่เอี่ยมสร้างพระชัยวัฒน์ขึ้นมารุ่นหนึ่ง เพื่อสมนาคุณแก่ผู้บริจาคทรัพย์ในกาลนี้ ปัจจุบันเรียกชื่อรุ่นนี้ว่า รุ่นสร้างเขื่อน โดยพระฃัยวัฒน์ของท่านทุกองค์ จะเจาะก้น หรือ ใต้ฐาน เพื่อบรรจุกระดาษสาซึ่งลงนะปถมัง อุดทับด้วยชันโรงอีกชั้นทุกองค์

หมากทุย   หลวงปู่เอี่ยมเป็นวัตถุมงคลประเภทเครื่องราง ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมสูง ไม่แพ้วัตถุมงคลชนิดอื่นของท่าน หมากทุย สร้างจากลูกหมากตายพรายที่ติดอยู่กับต้นมซึ่งการเก็บลูกหมากนี้มีกรรมวิธีและขั้นตอนเมื่อมีลูกหมากเรียบร้อยแล้ว เจาะแคะให้เป็นโพรงเอาเนื้อหมากออกให้หมดเพื่อเตรียมบรรจุกระดาษสา ซึ่งลงด้วยนะปถมังอุดทับด้วยชันโรง หมากทุยหลวงปู่เอี่มมีหลายขนาดทั้งเล็กและใหญ่ เมื่อปลุกเสกเสร็จแล้ว ก็จะแจกให้ผู้มาขอไม่มีการถักเชือกแต่อย่างใด โดยผู้รับนำไปถักเชือกกันเองภายหลัง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 30, 2010, 09:41:52 PM โดย ภูธรนิวส์ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: