Welcome Guest, please login or register.
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ พ.ศ.๒๕๐๖  (อ่าน 1850 ครั้ง)
ภูธรนิวส์
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2057


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2013, 11:22:35 PM »

พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ พ.ศ.๒๕๐๖
    เซียนพระท้องถิ่นเชียงใหม่รุ่นเก่าหลายท่าน  อย่างเช่น "ลุงเหมอ" เสมอ บรรจง, "เฮียเพียว" ประทีป ไตรรัตนานุภากุล, "เฮียโทนี่" สันติ อัศวเดชาฤทธิ์ ซึ่งล้วนอยู่ทันในเหตุการณ์พิธีปลุกเสกพระหลวงพ่อทวด ที่วัดพระสิงห์ เมื่อปี ๒๕๑๒ ต่างยืนยันว่า เป็นพระที่พระอาจารย์ทิมนำมามอบให้ ท่านเจ้าคุณธรรมราชานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ก่อนปี  ๒๕๑๒ 
 "ลุงเหมอ" เสมอ บรรจง กล่าวว่า “ในวันพิธีปลุกเสก เมื่อปี ๒๕๑๒ ผมได้เข้าไปกราบพระอาจารย์ทิม และได้ร่วมทำบุญ ๑๐๐ บาท พระอาจารย์ทิมได้มอบพระหลวงพ่อทวด พิมพ์กลาง (วัดพระสิงห์) ให้ ๑ องค์ ซึ่งผมยังแขวนอยู่ในคอจนทุกวันนี้ และในพิธียังมีการตั้งโต๊ะให้เช่าบูชาพระหลวงพ่อทวดเป็นถุงๆ ถุงละ ๑๐๐ บาท (มีพระ ๕ องค์) หลังพิธีผมยังได้ไปเช่าพระที่วัดอีกหลายครั้ง สมัยนั้นคนบ้านเรายังไม่ค่อยมีคนรู้จักพระหลวงพ่อทวดกันมาก เหมือนเดี๋ยวนี้”
   ขณะที่ "เฮียเพียว" ประทีป ไตรรัตนานุภากุล เล่าว่า “สมัยปี ๒๕๐๙-๒๕๑๐ ผมได้พบเห็นพระหลวงพ่อทวด มีให้บูชาอยู่ในวัดพระสิงห์ และวัดหม้อคำตวงแล้ว โดยให้บูชาองค์ละ ๕ บาท แต่ไม่ได้รับความนิยม เพราะคนท้องถิ่นไม่รู้จัก ไม่เหมือนพระครูบาเจ้าศรีวิชัย ผมคิดว่า พระหลวงพ่อทวดนี้ ท่านอาจารย์ทิมคงนำมามอบให้วัดพระสิงห์ ก่อนปี ๒๕๑๒ เนื่องจากท่านอาจารย์ทิมมีความสนิทสนมกับท่านเจ้าคุณธรรมราชานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ สมัยนั้น และเมื่อได้มาร่วมในพิธีปลุกเสก ปี ๒๕๑๒ ก็ได้นำมาร่วมพิธีปลุกเสกอีก ช่วงนั้นคนนิยมเช่าพระร่วงหลังรางปืน และเหรียญสมเด็จพระนเรศวรมหาราชมากกว่า จนหมดภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือน พระกริ่งนเรศวรและพระชัยวัฒน์ มีคนจองหมดก่อนพิธีปลุกเสก ส่วนพระหลวงพ่อทวดยังเหลืออยู่ที่วัดพระสิงห์นานนับสิบปี กว่าจะหมด”
    ทางด้าน "เฮียโทนี่" สันติ อัศวเดชาฤทธิ์ ผู้ได้พระหลวงพ่อทวดตกค้างอยู่ที่วัดพระสิงห์มากที่สุด เล่าว่า “หลังจากท่านเจ้าคุณพระธรรมราชานุวัตร มรณภาพ กุฏิของท่านก็ถูกปิดตาย จนถึงปี ๒๕๓๕ กุฏิทรุดโทรมลง เพราะถูกปลวกกิน ทางวัดจึงรื้อถอนกุฏิเก่าออก เพื่อซ่อมแซม ทำให้พบพระหลวงพ่อทวดหลายร้อยองค์ บรรจุในถุงผ้าขาวขนาดใหญ่ ใส่เป็นถุงๆ ถุงละ ๕ องค์ นอกจากนี้ยังพบเหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น ๒ เหรียญรูปไข่ ปี ๒๕๐๒ อีกร่วมสิบเหรียญ และพระบูชาหลวงพ่อทวด เนื้อปูนผสมว่าน หน้าตัก ๓ นิ้ว อีกหลายองค์ ทางวัดพระสิงห์ได้นำออกให้เช่าบูชาองค์ละ ๑๕๐-๓๐๐ บาท จนพระใกล้จะหมด จึงตั้งราคาทำบุญไว้องค์ละ  ๕๐๐ บาท พระหลวงพ่อทวดได้หมดภายในปีเดียว”
 ท่านเจ้าคุณพระธรรมราชานุวัตร อดีตเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ มีความสนิทสนมกับ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้มาก ท่านเล่าว่า พระหลวงพ่อทวดที่ทางวัดพระสิงห์นำออกให้เช่าบูชานั้น เป็นพระหลวงพ่อทวดที่พระอาจารย์ทิมสร้างจากวัดช้างให้ ปี ๒๕๐๖ แล้วนำมามอบให้วัดพระสิงห์ ๑ กล่อง จำนวนหลายพันองค์ โดยพระบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก ถุงละ ๕ องค์ ๕ พิมพ์ ด้วยกัน ในถุงยังมีกระดาษพิมพ์คาถาบูชาหลวงพ่อทวด "นะโมโพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา" ใส่มาด้วย และในพิธีพุทธาภิเษก พระกริ่งนเรศวรเมืองงาย ปี ๒๕๑๒ ท่านเจ้าคุณได้นำพระหลวงพ่อทวดนี้เข้าพิธีอีกครั้งหนึ่ง พิธีครั้งนี้พระอาจารย์ทิมได้มาร่วมพิธีด้วย
 พระหลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ มี ๕ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ใหญ่ ฐานรอยพระบาท องค์หลวงพ่อทวดคล้ายกับพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นลอยน้ำ ปี ๒๕๐๒-๒๕๐๘ นั่งบนฐาน ประทับด้วยรอยพระบาท พิมพ์นี้มีเอกลักษณ์ ออกแบบได้สวยงาม ไม่ซ้ำพิมพ์กับพระหลวงพ่อทวดที่สร้างจากวัดไหนเลย เป็นพิมพ์นิยม
 ๒.พิมพ์ใหญ่ ฐานบัว องค์พระฟอร์มเดียวกับพิมพ์ฐานรอยพระบาท ต่างกันแค่ฐานรองรับองค์พระ เป็นฐานบัวคว่ำบัวหงาย มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ลึก และพิมพ์ตื้น
 ๓.พิมพ์กลาง ฟอร์มองค์พระเหมือนกับพระหลวงพ่อทวด พิมพ์หลังเตารีดใหญ่ เข้าใจว่าถอดพิมพ์จากพิมพ์หลังเตารีดของวัดช้างให้ พิมพ์นี้มีน้อย
 ๔.พิมพ์เล็ก ฟอร์มองค์พระเหมือนกับพระหลวงพ่อทวด พิมพ์หลังตัวหนังสือ น่าจะถอดพิมพ์มา เหมือนพิมพ์กลาง พระพิมพ์นี้ส่วนใหญ่จะสวย และคมชัด ด้านหลังเรียบ
 ๕.พิมพ์จิ๋ว ขนาดเล็กกว่าทุกพิมพ์ เข้าใจว่าแกะพิมพ์ขึ้นมาใหม่ เจตนาสร้างสำหรับให้เด็กใช้แขวน ความสวยงามและรายละเอียดมีน้อยกว่าพิมพ์อื่นๆ ความนิยมก็เลยเป็นรอง
 นอกจากนี้ พระหลวงพ่อทวด พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก พระอาจารย์ทิมยังนำไปแจกที่วัดไทร จ.นครสวรรค์ อีกด้วย
 วัสดุที่ใช้สร้าง เป็นพระเนื้อว่านผสมดินละเอียด และผงเกสรดอกไม้ เป็นเทคนิคการสร้างพระของสำนักเขาอ้อ จ.พัทลุง สีของพระขึ้นอยู่กับปริมาณว่านที่ใช้ผสมว่ามากหรือน้อย เนื้อพระสีออกดำ เพราะผสมว่านและดินกากยายักษ์มาก และสีจะออกเทา ถ้าผสมดิน และผงมากกว่าว่าน สีน้ำตาลก็มี แต่จำนวนน้อย« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 15, 2013, 11:25:46 PM โดย ภูธรนิวส์ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: